Thời gian gần đây, tại huyện Đạ Huoai xuất hiện tình trạng người dân hái trái măng cụt xanh để bán cho các thương lái thu mua trực tiếp tại địa phương, với giá từ 40 – 80 ngàn đồng/kg (tùy vào thời điểm). Trái măng cụt xanh được thương lái thu mua để cung cấp cho các nhà hàng tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Vũng Tàu… mua làm món gỏi gà măng cụt.

Thời điểm đầu, măng cụt xanh được thương lái thu mua từ 70 – 80 ngàn đồng/kg, nhưng hiện tại chỉ có giá từ 40 – 60 ngàn đồng/kg

Theo nhiều nhà vườn tại xã Hà Lâm và thị trấn Đạ M’ri, từ giữa tháng 4 vừa qua, khi thương lái bắt đầu thu mua, măng cụt xanh có giá bán từ 70 – 80 ngàn đồng/kg. Vì giá cao, nên nhiều nhà vườn đã lựa chọn những trái măng cụt xanh để hái bán cho thương lái. Thế nhưng, càng ngày, giá măng cụt xanh càng giảm dần theo thời gian và hiện tại chỉ dao động từ 40 – 60 ngàn đồng/kg. Mặc dù giá măng cụt xanh đã giảm so với thời gian đầu, nhưng nhiều nhà vườn vẫn hái bán. Theo một số nhà vườn, bán măng cụt xanh có lợi hơn măng cụt chín, vì cùng 1 kích cỡ thì 1kg măng cụt xanh từ 7 – 8 trái, nhưng măng cụt chín phải mất 11 – 12 trái mới được 1kg.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng. măng cụt xanh được các nhà hàng, quán ăn sử dụng làm gỏi gà chỉ có tính tức thời, không bền vững

Đại diện phòng Nông nghiệp huyện Đạ Huoai cho biết, trước thông tin người dân hái măng cụt xanh đem bán, ngành nông nghiệp và chính quyền các địa phương đã nhanh chóng xác minh và có những đánh giá cụ thể. Qua đó cho thấy, tình trạng thương lái thu mua măng cụt xanh bán cho các nhà hàng làm gỏi chỉ mang tính tức thời, không bền vững. Việc bảo quản trái măng cụt xanh cũng gặp nhiều khó khăn dễ bị thâm dẫn đến hư hỏng. Mặt khác, nhu cầu thu mua, sử dụng măng cụt xanh rất hạn chế về số lượng, nên người dân cần tỉnh táo, lưu ý để tránh gây thiệt hại khi ồ ạt hái măng cụt xanh đem bán. Hiện tại, đang bước vào vụ mùa thu hoạch măng cụt và giá măng cụt chín đang dao động từ 70 – 75 ngàn đồng/kg.

Theo thống kê, toàn huyện Đạ Huoai đang có hơn 700 ha cây măng cụt được người dân trồng ở hầu hết các xã, thị trấn trên địa bàn. Trong đó, thị trấn Đạ M’ri và xã Hà Lâm là 2 địa phương có diện tích cây măng cụt lớn nhất của huyện. Những năm qua, với năng suất cao, chất lượng tốt, trái măng cụt Đạ Huoai được người tiêu dùng ưa chuộng. Qua đó, đã góp phần giúp người dân địa phương nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Hải Đường (Báo Lâm Đồng)

Nguồn: http://baolamdong.vn/doi-song/202305/da-huoai-khuyen-cao-nguoi-dan-khong-hai-ban-mang-cut-xanh-4190cf0/