Ngày 28/9, Công an TP Đà Lạt đã ra Lệnh bắt người bị giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Mãn Văn Lập (36 tuổi) trú tại phường Hội Phú, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai; hiện đang tạm trú tại phường 8, TP Đà Lạt để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Cơ quan Công an tổ chức khám xét nơi ở Lập phát hiện nhiều tang vật

Trước đó từ 9/2023, Công an TP Đà Lạt liên tục nhận được tin báo của người dân, chủ khách sạn tại phường 2, phường 8 về việc bị kẻ gian đột nhập qua các ô cửa sổ, lỗ thông gió vào nhà trộm cắp tài sản.

Khám nghiệm hiện trường vụ việc, cơ quan Công an xác định hành vi, thủ đoạn trộm cắp có tính chất tương đồng, qua đó nhận định rất có thể đối tượng thực hiện là một người gây ra.

Tang vật là tiền, nhẫn, dây chuyền

Xác định vụ việc có tính chất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương, gây tâm lý bất an, lo lắng đối với chủ cơ sở lưu trú và khách du lịch, lãnh đạo Công an TP Đà Lạt đã chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự rà soát toàn bộ đối tượng nghi vấn trên địa bàn quản lý; đồng thời phối hợp với Công an các phường tăng cường tuần tra ban đêm, nhắc nhở người dân, chủ cơ sở kinh doanh nâng cao cảnh giác, tố giác tội phạm…

Sau gần 1 tháng tập trung các biện pháp điều tra, Công an TP Đà Lạt đã xác định Lập chính là nghi can gây ra hàng loạt vụ trộm cắp táo tợn trên. Ngay trong đêm 27/9, các trinh sát đã tiến hành mật phục, bắt giữ Lập khi đối tượng này đang chuẩn bị thực hiện các vụ tiếp theo.

Lập khai nhận cất giấu nhẫn, dây chuyền trong phần rỗng thanh chắn trên gác, nơi đối tượng ngủ

Tại cơ quan Công an, Mãn Văn Lập khai nhận vốn là tài xế lái xe taxi nên có cơ hội để ý các căn nhà trong khu quy hoạch Công viên văn hóa và đô thị Phường 2 có ban công và các hàng rào dễ trèo vào. Do cần tiền tiêu xài, Lập đã nảy sinh ý định đột nhập vào các căn nhà tại đây để trộm cắp tài sản. Trong đêm 23/9, đối tượng đã thực hiện trót lọt 2 vụ trộm cắp, lấy đi nhiều tài sản như tiền và vàng của các nạn nhân.

Sau khi bắt giữ Lập, các lực lượng Công an TP đã tổ chức khám nghiệm các hiện trường và nơi ở của đối tượng thu giữ được 11 triệu đồng, 100 USD, 3 nhẫn trơn bằng kim loại màu vàng, 2 dây kim loại màu vàng cùng các tang vật khi đối tượng thực hiện trộm cắp như quần, áo thun.

Hiện vụ việc đang được Công an TP Đà Lạt tiếp tục củng cố hồ sơ và điều tra mở rộng.

Thụy Trang – Lê Tiến
Báo Lâm Đồng

Nguồn: https://baolamdong.vn/phap-luat/202309/bat-sieu-trom-chuyen-leo-tuong-dot-nhap-cua-so-biet-thu-khach-san-3731d0d/