Hàng trăm hộ dân sinh sống dọc hạ nguồn suối Cam Ly (Phường 5, TP Đà Lạt) đang phải chịu cảnh mùa nắng nước suối bốc mùi hôi thối nồng nặc do rác ứ đọng, mùa mưa thì ngập lụt gây hư hại hoa màu và các vật dụng trong nhà…

Rác chất thành bãi dưới hạ nguồn suối Cam Ly khiến nước đọng đen ngòm bốc mùi hôi thối nồng nặc

Đang vội vã xây thêm bờ gạch cao 1 m và làm máng lùa để chặn nước khỏi tràn vào nhà khi mùa mưa đến, ông Trần Văn An – tổ dân phố Lê Lai, Phường 5 cho hay: “Nhà tôi ở ngay sát suối Cam Ly, năm nào cũng vậy, cứ đến mùa mưa là nước suối dâng cao ngập cầu sắt và cao khoảng 1 m so với sân rồi tràn vào nhà. Ban ngày thì còn vơ vội mấy vật dụng nhưng ban đêm thì lo chạy thoát thân nên đồ đạc như: tủ lạnh, máy giặt… hư hỏng hết. Còn mùa nắng thì không dám mở cửa vì nước suối bốc mùi hôi thối không chịu được”. 

Còn gia đình bà Lê Thị Lý cũng ở tổ dân phố Lê Lai đang gấp rút gia cố thêm bờ đất xung quanh vườn. Bởi năm nào vào mùa mưa, khu vườn của bà cũng bị ngập lụt gây hư hại toàn bộ cây cối đang trồng. “Nhà tôi trồng cỏ sân vườn nhưng cứ đến mùa mưa, nước suối dâng lên ngập lụt. Riêng trong năm 2023, nước ngập làm hư hỏng mấy lứa hàng, ước tính thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Hiện gia đình tôi phải mua vỏ lốp xe cùng đất, đá để chèn xuống chân bờ, tránh nước tràn vỡ bờ, gây ngập úng vườn”, bà Lý cho biết. 

Không chỉ riêng gia đình ông An và bà Lý mà hơn 200 hộ dân tổ dân phố Lê Lai dọc hạ nguồn suối Cam Ly nhiều năm nay đều phải sống chung với con suối bốc mùi hôi thối trong mùa nắng và ngập lụt vào mùa mưa. Đặc biệt, những tháng gần đây, nắng nóng kéo dài nên mùi hôi càng nặng, cách bờ suối khoảng 500 m đã ngửi thấy mùi hôi thối nồng nặc, nhất là vào buổi sáng gió thổi ngược vào khu dân cư. Đi dọc bờ suối Cam Ly gần 1 km phía hạ nguồn, hầu như nước chỗ nào cũng đen ngòm bốc mùi hôi thối, rác nổi khắp mặt suối khiến dòng chảy ứ đọng. 

Theo những người dân sống quanh khu vực này, hai bên bờ hạ nguồn suối Cam Ly nhiều năm nay vẫn chưa có bờ kè nên cây cối mọc um tùm làm lòng suối hẹp lại. Trời mưa lớn, nước thoát không kịp khiến ngập lụt khu vực dọc suối. Mùa nắng thì rác ứ đọng, nước bốc mùi hôi thối ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và kinh doanh của các hộ dân trong khu vực.  

Ông Võ Tá Hào – Tổ trưởng tổ dân phố Lê Lai chia sẻ: “Tình trạng rác ngập hạ nguồn suối Cam Ly khiến dòng chảy ùn ứ kéo dài đã nhiều năm nay. Nhất là khi trời nắng thì rác thải càng đọng lại nhiều hơn nên nước càng bốc mùi hôi thối. Tổ dân phố cũng tổ chức ra quân vận động người dân nạo vét, chặt cây hai bên suối và vớt dọn rác để khơi thông dòng chảy. Tuy nhiên vì làm thô sơ, không có phương tiện nên chỉ xử lý tạm thời. Bên cạnh đó, tổ dân phố cũng tuyên truyền, nhắc nhở người dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, không vứt rác bừa bãi ra suối. Chúng tôi cũng đã có ý kiến về tình trạng này tại nhiều cuộc họp giao ban ở phường nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết”.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thạch – Phó Bí thư Đảng ủy Phường 5 cho hay, phường cũng đã có kiến nghị lên thành phố để có hướng cải tạo phía hạ nguồn suối Cam Ly như xây kè, nắn dòng khơi thông dòng chảy… Trước tình trạng ngập lụt nặng trong năm 2023, thành phố đã cho xe xuống đục một số tảng đá to bên suối để dòng chảy lưu thông. Đồng thời, hàng năm, phường đều tổ chức nạo vét mương suối. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời, chưa giải quyết dứt điểm được tình trạng ngập lụt vào mùa mưa hay ùn ứ rác, nước đọng gây hôi thối vào mùa khô. Để giải quyết tình trạng này thì các cơ quan chức năng cần có giải pháp căn cơ để xử lý triệt để. 

Niềm mong mỏi tha thiết của người dân nơi đây là tình trạng này sớm được khắc phục. Bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân mà còn ảnh hưởng đến bộ mặt của thành phố du lịch Đà Lạt khi nhiều du khách đến tham quan thác Cam Ly hay đi ngang qua cầu sắt tại tổ dân phố Lê Lai. 

Tuấn Hương (LĐ Online)

Nguồn: https://baolamdong.vn/toa-soan-ban-doc/202403/dan-kho-so-vi-suoi-cam-ly-cc82cb2/