Có 2 văn bản cùng số hiệu, cùng người ký, nhưng khác nội dung đang lưu hành đã được phát hiện sau khi các phòng, ban tham mưu thẩm định văn bản trình lãnh đạo UBND TP Đà Lạt…

Hai văn bản cùng số hiệu, nhưng khác ngày ký, khác nội dung

Vụ việc bắt đầu vào tháng 4/2021, một số hộ dân tại thôn Măngline (Phường 7, TP Đà Lạt), làm đơn xin mở đường giao thông cấp phối (đường nội bộ, cấp III) phục vụ sản xuất nông nghiệp, quy mô mặt đường rộng 7 m, kinh phí người dân tự góp và ủy quyền cho ông Đ.N.N.V. (SN 1988, ngụ tại TP Đà Lạt), thực hiện các thủ tục pháp lý xin phép mở đường. 

Ngày 10/5/2021, UBND TP Đà Lạt có Văn bản số 2730/UBND-QLĐT giao Phòng Quản lý đô thị Đà Lạt chủ trì, phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Kinh tế và UBND Phường 7 tổ chức kiểm tra thực tế hiện trường, đánh giá rõ hiện trạng khu vực như cao trình, địa hình, độ dốc; cao trình đường, khu vực có thông, rừng cây tạp, hệ thống mương suối hiện trạng…; Căn cứ quy định hiện hành, tham mưu đề xuất UBND thành phố xem xét đối với nội dung kiến nghị mở lối đi chung của các hộ dân ở thôn Măngline. 

Bẵng đi thời gian dài do khu vực Măngline nhiều vị trí có nguy cơ sạt lở đất và do dịch bệnh COVID-19; đến ngày 15/7/2023, các hộ dân lại tiếp tục có đơn kiến nghị UBND TP Đà Lạt xin thẩm định thiết kế xây dựng lối đi chung, đồng thời thay đổi người được ủy quyền đại diện thực hiện các thủ tục xin phép là ông N.N.V. Hồ sơ xin cấp phép làm đường của các hộ dân căn cứ pháp lý đề nghị thực hiện theo Văn bản 3775/UBND-QLĐT ngày 28/6/2021 của UBND TP Đà Lạt; tài liệu thiết kế dự toán và hồ sơ năng lực thầu. 

Ngày 27/7/2023, UBND TP Đà Lạt có Văn bản 4901/UBND-QLĐT giao Phòng Quản lý đô thị Đà Lạt chủ trì, phối hợp Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Kinh tế, UBND Phường 7 rà soát nội dung kiến nghị thẩm định thiết kế xây dựng của các hộ dân; lập biên bản làm việc, lưu ý hồ sơ pháp lý về đất đai, trật tự xây dựng, các văn bản chỉ đạo của UBND TP Đà Lạt trước đây. Căn cứ quy định hiện hành, tổng hợp báo cáo, tham mưu đề xuất phương án giải quyết. 

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Đà Lạt, ngày 30/8/2023, Phòng Quản lý Đô thị Đà Lạt đã chủ trì buổi làm việc với đại diện các hộ dân; UBND Phường 7 cùng các phòng, ban liên quan để kiểm tra, giải quyết kiến nghị xin mở đường đi chung tại thôn Măngline; ghi nhận hồ sơ pháp lý, báo cáo UBND TP Đà Lạt xem xét, giải quyết theo quy định. Sau buổi làm việc, Phòng Quản lý đô thị Đà Lạt hoàn thiện hồ sơ chuyển Văn phòng UBND TP Đà Lạt để trình lãnh đạo theo thủ tục. 

Trong thời gian này, cán bộ các phòng, ban của UBND TP Đà Lạt thông qua việc thẩm định, rà soát đã phát hiện có dấu hiệu giả mạo văn bản. Cụ thể, có 2 văn bản với thể thức giống nhau, cùng ghi cơ quan phát hành là UBND TP Đà Lạt với cùng số hiệu 3775/UBND-QLĐT về việc kiểm tra, rà soát đơn xin làm lối đi chung của các hộ dân tại Phường 7, TP Đà Lạt. Tuy nhiên, 2 văn bản này lại khác nhau ngày ký, khác nội dung. Văn bản đề ngày 28/6/2021, không hiển thị thông tin cơ bản về chữ ký số như đơn vị ký, thời gian ký như văn bản đề ngày 21/6/2021.

Một cán bộ Văn phòng UBND TP Đà Lạt chuyên xử lý văn bản, cho biết: Văn bản số 3775 ngày 28/6/2021 có nội dung tréo ngoe, phần đầu văn bản thì “cho phép” nhưng đi liền với đó lại “không cho phép”. Cụ thể, văn bản ngày 28/6/2021, có thêm dòng nội dung “Thống nhất đề xuất xem xét cho phép xây dựng đường giao thông, hạ tầng kỹ thuật, bảo đảm quyền lợi cho người sử dụng đất và tuân thủ đúng quy định” so với văn bản ngày 21/6/2021. Dù thống nhất cho phép xây dựng, nhưng liền đó UBND TP Đà Lạt lại yêu cầu Phòng Quản lý đô thị Đà Lạt “Nghiêm túc tổ chức triển khai rà soát và thực hiện theo đúng nội dung chỉ đạo của UBND TP Đà Lạt tại Văn bản số 2730/UBND-QLĐT ngày 10/5/2021, trong đó đặc biệt là việc phân tích các nội dung yêu cầu theo Văn bản số 882/SXD-QLXD ngày 15/5/2020 của Sở Xây dựng tỉnh (về việc tăng cường công tác phòng, chống thiên tai đảm bảo an toàn cho người dân, nhà ở và các công trình xây dựng mùa mưa bão trên địa bàn tỉnh); Văn bản số 3302/ĐCKS-ĐC ngày 23/11/2018 của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản về các nội dung lưu ý, khuyến cáo đối với một số khu vực có nguy cơ sạt lở, trượt lở đất đá, nằm trong phạm vi cung trượt…”.  

Sự việc trên cũng được cán bộ quản lý trật tự xây dựng địa phương, cho biết thời điểm đó các hộ dân ở thôn Măngline có đơn xin mở đường trên đất nông nghiệp và nêu lý do “để phục vụ sản xuất nông nghiệp”. Tuy nhiên, một số người sống tại khu vực này lại cho rằng việc mở đường là nhằm phục vụ cho việc chia tách thửa khu đất mới là mục đích chính. Chưa rõ việc người dân mở đường vì mục đích gì, nhưng tháng 2/2021, dù chưa được cấp phép làm đường, ông Đ.N.N.V. – đại diện cho các hộ dân, đã tự ý cho san ủi, thi công hạ tầng đường thì bị chính quyền địa phương lập biên bản vi phạm trong việc san gạt đất tại thửa đất 982 thuộc tờ bản đồ số 18, Phường 7, TP Đà Lạt. Cơ quan chức năng cũng thu giữ 12 bi cống (3m/bi cống) để đảm bảo xử lý vi phạm hành chính… Sau khi bị lập biên bản vi phạm hành chính, ông Đ.N.N.V. khi đó đã xin được tự khắc phục ngay hành vi vi phạm. Con đường trên thực tế cũng như hồ sơ giải quyết kiến nghị của các hộ dân xin làm đường tại khu vực trên đã dừng lại cho đến nay. 

Liên quan tới nghi vấn trên, đại diện UBND TP Đà Lạt cho biết vụ việc đang được cơ quan công an điều tra, làm rõ. Đồng thời, thành phố cũng cho rà soát lại toàn bộ hồ sơ liên quan đến lĩnh vực làm đường, tách thửa để có hướng xử lý việc làm giả văn bản, tài liệu (nếu có) của cơ quan, tổ chức.  

Thụy Trang (LĐ Online)

Nguồn: https://baolamdong.vn/phap-luat/202311/dieu-tra-nghi-van-lam-gia-van-ban-chap-thuan-cho-mo-duong-b4a2382/