Chiều 31/3, TP Đà Lạt và huyện Lạc Dương xuất hiện cơn mưa lớn gần 1 giờ đồng hồ trên diện rộng, một số khu vực xuất hiện mưa đá.

Mưa lớn kéo dài khoảng 40 phút trên địa bàn TP Đà Lạt chiều 31/3

• Tại Đà Lạt, mưa rào bắt đầu trút xuống từ lúc 13h40 phút kéo dài tới khoảng 14h15 phút sau nhiều tháng không có mưa. Mưa lớn đã khiến nhiều vùng trũng thấp và một số tuyến đường trong nội ô Đà Lạt không kịp thoát nước đã gây ngập cục bộ trong thời gian ngắn. 

Cơn mưa trái mùa kèm mưa đá kéo dài 5-7 phút trên địa bàn Đà Lạt chiều nay

• Tương tự tại địa bàn huyện Lạc Dương đã đón nhận cơn mưa sau hơn 4 tháng khô hạn. Lãnh đạo UBND huyện Lạc Dương cho biết cơn mưa lớn kéo dài gần 1 tiếng đồng hồ, từ khoảng 13h tới gần 14h chiều nay, tập trung chủ yếu tại địa bàn thị trấn Lạc Dương và các xã lân cận; một số nơi có mưa đá.

Thời gian qua, toàn huyện Lạc Dương có khoảng trên 1.000 ha rau, hoa, cà phê do hạn hán nên không có nước tưới. Điều này ảnh hưởng lớn đến việc sản xuất của người dân. Con “mưa vàng” đã giúp dịu mát đất, bổ sung lượng nước quý giá cho các loại cây trồng.

Cơn mưa vàng giúp giải tỏa cơn khát nước sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp của người dân Lạc Dương

Suốt nhiều tháng qua trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng không có mưa gây nên tình trạng thiếu nước sản xuất nông nghiệp. Đối với nhà nông, mưa lớn xuất hiện đúng vào thời gian cao điểm của nắng hạn đã trở thành cơn “mưa vàng”. Tại địa bàn TP Bảo Lộc, huyện Bảo Lâm, Đạ Tẻh, Cát Tiên và một số địa phương trên địa bàn 2 tuần qua cũng xuất hiện các cơn “mưa vàng”, giúp bà con nông dân giải tỏa tạm thời việc thiếu nước tưới cho cây trồng, đặc biệt là cà phê, cây trồng chủ lực của địa phương đang ra hoa đợt cuối, giúp tiết kiệm được một khoản tiền lớn.

C.Phong – T.Hương (LĐ Online)

Nguồn: https://baolamdong.vn/doi-song/202403/da-lat-lac-duong-co-mua-lon-sau-nhieu-thang-nang-han-d1a0f43/