TAND tỉnh Lâm Đồng đã tuyên phạt bà Bùi Thị Mai Liên, nguyên cán bộ Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Phiên toà diễn ra trong 2 ngày 15 và 16/11/2023. 

Bà Bùi Thị Mai Liên trong khoảng thời gian từ tháng 1/2019 đến tháng 3/2020 với sự giúp sức của Bùi Hữu Quang Luận, Chu Văn Sửa, Trần Thị Quỳnh Lâm đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền 66,875 tỷ đồng.

Bà Liên trước vành móng ngựa

Cùng liên quan vụ án với bà Liên, HĐXX cũng tuyên phạt Bùi Hữu Quang Luận (33 tuổi, cháu ruột bị cáo Liên) 18 năm tù, Chu Văn Sửa (65 tuổi, nguyên là công chứng viên Văn phòng Công chứng Đoàn Quang Lưu) 18 năm tù và Trần Thị Quỳnh Lâm (28 tuổi, nguyên là nhân viên công chứng, cháu ruột Liên) 10 năm tù. 

Theo cáo trạng, từ tháng 1/2019 đến tháng 3/2020, Bùi Thị Mai Liên với sự giúp sức của các đối tượng trên đã thực hiện 6 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền gần 67 tỷ đồng.

Cụ thể, trong năm 2019, Liên nhận chuyển nhượng nhiều thửa đất có diện tích lớn của nhiều người dân trên địa bàn TP Đà Lạt sau đó nhờ người vẽ họa đồ dự kiến phân thành nhiều lô nhỏ để bán kiếm lời. Liên nhờ các cá nhân hoặc các công ty môi giới bất động sản rao chuyển nhượng các lô đất trên.

Sau khi nhận tiền cọc của những người mua đất, Liên nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của các bị hại để trả lãi và chi tiêu. 

Liên đã yêu cầu Chu Văn Sửa (công chứng viên, Trưởng phòng công chứng Đoàn Quang Lưu) chứng nhận nhiều hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và các văn bản thỏa thuận phân chia vị trí, diện tích đất theo họa đồ dự kiến phân lô, trong khi toàn bộ bản chính các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang thế chấp tại ngân hàng.

Tin tưởng vào hợp đồng chuyển nhượng đã được Văn phòng công chứng Đoàn Quang Lưu công chứng, người nhận chuyển nhượng đã thanh toán tiền cho Liên. 

Võ Trang – Nguyên Thi (LĐ Online)

Nguồn: https://baolamdong.vn/phap-luat/202311/lua-dao-chiem-doat-tren-668-ty-dong-mot-phu-nu-lanh-anchung-than-3ac2a10/