Vào khoảng cuối tháng 2 mỗi năm, hàng triệu cây thông 3 lá trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng bắt đầu ra hoa, phát tán những hạt phấn mịn màu vàng đi khắp nơi. Tuy nhiên, người dân cho hay, năm nay phấn hoa phát tán nhiều bất thường so với mọi năm.

Hoa thông 3 lá nở rộ phán tán những hạt phấn đi xung quanh. Mỗi cây thông lớn thường có hàng ngàn hoa như vậy

Năm nay, người dân Đà Lạt khá bất ngờ khi phấn hoa thông phát tán vào mùa ra hoa với số lượng nhiều hơn hẳn mọi năm. Ông Trần Huy Quang (57 tuổi, ngụ khu Lữ Gia, Phường 9, TP Đà Lạt) cho biết chưa năm nào phấn hoa thông nhiều như vậy. 

“Mấy hôm nay, để xe ở ngoài, sáng ra phấn hoa li ti bám vàng hết cả xe. Trong nhà cửa mở thì phấn hoa bay vào cũng bám vàng trên thành cửa sổ. Các năm trước bụi hoa thông không nhiều như vậy” – ông Quang bày tỏ.

Phấn hoa thông 3 lá năm nay phát tán nhiều bất thường so với mọi năm. Những hạt phấn hoa li ti, màu vàng nhờ gió bay đi rất xa

Theo ghi nhận, tại hầu hết các khu vực, nhà dân, các công trình… khoảng 1 tuần nay phấn hoa thông phát tán bám một lớp bụi mịn vàng nhỏ li ti như bột cám. Có nhiều vị trí bụi phấn hoa thông bám thành lớp mỏng. 

Phấn hoa theo gió bám len lỏi vào mọi ngõ ngách, kể cả bay vào nhà người dân gây ra một số phiền toái trong sinh hoạt. Những ngày đầu, nhiều du khách, thậm chí ngay cả những người dân sinh sống tại TP Đà Lạt cũng không rõ lớp bụi mịn trên tới từ đâu. Tuy nhiên, sau trận mưa nhỏ tối 18/2, lượng phấn hoa đã giảm bớt đáng kể.

Theo cơ quan chức năng Lâm Đồng, năm nay, do thời tiết những ngày qua gió mạnh đã giúp phấn hoa thông phát tán vào môi trường mạnh hơn, đi xa hơn. Bên cạnh đó, người dân cho rằng năm nay các đơn vị chức năng xử lý thực bì dưới tán thông 3 lá bằng phương pháp khác thay vì đốt thực bì bằng lửa nên cũng góp phần đưa phấn hoa phát tán nhiều hơn so với các năm trước.

Được biết, bụi hoa thông 3 lá phát tán vào môi trường thường diễn ra khoảng 2 tới 3 tuần, tuỳ từng địa phương. Tuy đa phần phấn hoa, trong đó có phấn hoa thông 3 lá đều là lành tính, không gây nguy hiểm cho người hít phải nhưng có thể gây ra một số phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày như: Bụi bẩn, đặc biệt là trẻ nhỏ hít nhiều có thể bị ho, bị các bệnh về hô hấp thông thường.

C.Phong (Báo Lâm Đồng)

Nguồn: http://baolamdong.vn/doi-song/202302/phan-hoa-thong-3-la-phat-tan-ra-moi-truong-nhieu-bat-thuong-c17158d/