Công an huyện Đơn Dương cho biết vừa phối hợp với Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao – Công an tỉnh Lâm Đồng xác minh đối tượng có hành vi cho vay lãi nặng trên không gian mạng, qua đó đã bắt giữ được đối tượng Lê Anh Giang (SN 1988, nơi thường trú tại huyện Quảng Xương, Thanh Hóa, nơi ở hiện tại thôn Suối Thông B2, Đạ Ròn, Đơn Dương).

Đối tượng Lê Anh Giang

Với thủ đoạn đăng bài viết cho vay lên facebook về việc cho vay tiền không cần thế chấp, nhiều người dân đã bị mắc vào bẫy “tín dụng đen” của đối tượng Lê Anh Giang với nhiều hình thức cho vay khác nhau, lãi suất dao động từ 218% đến 912,5%/năm. 

Khi bị hại không còn khả năng để tiếp tục trả tiền lãi, Lê Anh Giang thường xuyên gọi điện để chửi bới, đe dọa buộc họ phải tiếp tục trả tiền cho Giang. Với thủ đoạn trên, Lê Anh Giang đã thu lợi bất chính với số tiền hơn 170 triệu đồng.

Tại Cơ quan CSĐT, Giang đã thừa nhận toàn bộ hành vi của mình. Ngày 22/03/2024, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đơn Dương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Lê Anh Giang về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Hiện vụ án vẫn đang tiếp tục điều tra mở rộng.

Để phòng ngừa, ngăn chặn với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan tới hoạt động “tín dụng đen”, thời gian tới Công an huyện Đơn Dương tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng ngừa nghiệp vụ gắn với phòng ngừa xã hội. Khi phát hiện tội phạm có dấu hiệu hoạt động “tín dụng đen”, người dân cần kịp thời thông báo đến lực lượng Công an nơi gần nhất để được hỗ trợ.

Minh An (LĐ Online)

Nguồn: https://baolamdong.vn/phap-luat/202403/don-duong-khoi-to-doi-tuong-cho-vay-tin-dung-den-voi-muc-lai-toi-9125nam-de70965/