Sắp đến ngày báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng đối với cụ bà 75 tuổi, nhưng UBND tỉnh Lâm Đồng vẫn chưa nhận được báo cáo xử lý sai phạm từ huyện Đức Trọng và lãnh đạo tỉnh đang phải “thúc” cấp dưới nhanh chóng hoàn tất.

Dù sắp đến ngày báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng đối với cụ Đàm Thị Lích nhưng UBND huyện Đức Trọng vẫn chưa có báo cáo xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân sai phạm gửi đến tỉnh Lâm Đồng
Dù sắp đến ngày báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng đối với cụ Đàm Thị Lích nhưng UBND huyện Đức Trọng vẫn chưa có báo cáo xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân sai phạm gửi đến tỉnh Lâm Đồng

Chia sẻ với PV Dân trí, lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, hiện ủy ban tỉnh vẫn chưa nhận được báo cáo của UBND huyện Đức Trọng về việc xử lý những tổ chức, các nhân có vi phạm trong vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng đối với cụ Đàm Thị Lích (75 tuổi, ngụ số 93 Trần Hưng Đạo, tổ 13, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng).

“Hiện tỉnh cũng đang đợi báo cáo của huyện Đức Trọng, tỉnh đang hối thúc huyện để trình báo cáo lên tỉnh rồi cùng phối hợp gửi báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/8 như các văn bản chỉ đạo trước đó”, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng thông tin.

Sáng 19/8, PV Dân trí nhiều lần liên lạc với ông Võ Văn Tỉnh, Chánh văn phòng UBND huyện Đức Trọng để nắm bắt thêm thông tin về việc thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và báo cáo xử lý trách nhiệm trong vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng nhưng không được. PV Dân trí tiếp liên hệ với ông Phạm Thanh Quan, Bí thư huyện ủy huyện Đức Trọng, ông Quan nói đang đi công tác và vụ việc này bên văn phòng nắm, ông chỉ quản lý về Đảng nên không nắm rõ sự việc xử lý cán bộ.

Vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện đối với Đàm Thị Lích sau khi được Báo Dân trí phản ánh đã gây chấn động dư luận. Sau đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà đã chỉ đạo “nóng” nhằm làm rõ những sai phạm. Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà nêu rõ: “Sau khi kiểm tra, nếu phát hiện bất kỳ tổ chức, cá nhân nào sai phạm thì xử lý theo tinh thần thượng tôn Pháp luật, xử lý nghiêm không loại trừ một ai”.

Vài ngày sau, UBND tỉnh ra quyết định giải quyết khiếu nại lần 2 cho bà Đàm Thị Lích, đồng thời có văn bản chỉ đạo huyện Đức Trọng khẩn trương thực hiện quyết định của tỉnh, làm rõ trách nhiệm của những người liên quan đến vụ việc và giải quyết khiếu nại đối với cụ Đàm Thị Lích.

Hơn 2 tháng sau chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng nhưng huyện Đức Trọng vẫn chưa hoàn tất báo cáo xử lý trách nhiệm các "quan hành dân"
Hơn 2 tháng sau chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng nhưng huyện Đức Trọng vẫn chưa hoàn tất báo cáo xử lý trách nhiệm các “quan hành dân”

Cụ thể, theo văn bản số 2951/UBND-TD ngày 31/5/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt ký gửi đến UBND huyện Đức Trọng về việc giải quyết đơn công dân và làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan thể hiện: “Trong quá trình xem xét, giải quyết đơn của bà Đàm Thị Lích, UBND huyện Đức Trọng đã vận dụng quy định của pháp luật chưa đúng, để vụ việc kéo dài, gây bức xúc cho người dân khiếu nại, tạo dư luận không tốt tại địa phương…UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Đức Trọng khẩn trương triển khai thực hiện quyết định giải quyết khiếu nại của UBND tỉnh theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm trong vụ việc này, đề xuất hướng xử lý và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/6/2016”.

Sau khi “nhận lệnh” từ tỉnh Lâm Đồng, ngày 1/6, UBND huyện Đức Trọng đã ra quyết định cấp “sổ đỏ” với 563,9m2 đất ở đô thị (ODT) không thu tiền sử dụng đất của cụ Đàm Thị Lích. Đến ngày 3/6, UBND huyện Đức Trọng đã mời gia đình cụ Lích lên đóng lệ phí trước bạ với số tiền hơn 20 triệu đồng và trao sổ đỏ cho gia đình cụ cầm về. Tuy nhiên phần xử lý rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm trong vụ việc này vẫn chưa được thực hiện triệt để.

Cụ Lích gần 30 năm khốn khổ với việc bị hành khi xin cấp sổ đỏ
Cụ Lích gần 30 năm khốn khổ với việc bị hành khi xin cấp sổ đỏ

Trong lần thông tin với Dân trí trước đó, Bí thư huyện ủy huyện Đức Trọng Phạm Thanh Quan cho biết, huyện ủy đã chỉ đạo xử lý những tổ chức, cá nhân liên quan có sai phạm trong vụ việc giải quyết khiếu nại của bà Đàm Thị Lích, hiện báo cáo của UBND huyện Đức Trọng đã được ủy ban kiểm tra đang làm quy trình về Đảng. “Tôi đã chỉ đạo xử lý rồi, theo báo cáo của UBND huyện Đức Trọng, Phòng TN&MT là cơ quan nhận trách nhiệm đã tham mưu kéo dài, không đúng quy định. Về trách nhiệm thì cảnh cáo phó phòng TN&MT, khiển trách trưởng phòng TN&MT của huyện. Hiện báo cáo của huyện ủy ban kiểm tra đang làm quy trình về Đảng khi xong việc sẽ chỉ đạo UBND huyện thông tin”, ông Quan khẳng định.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, giữ cương vị Trưởng phòng TN&MT huyện Đức Trọng là ông Lý Thái Tân và vị trí Phó phòng TN&MT là ông Phan Anh Tuấn. Cả ông Tân và ông Tuấn đều là những người đã trực tiếp thụ lý, gặp gỡ, đối thoại với gia đình cụ Lích trong suốt quá trình giải quyết khiếu nại. Tuy nhiên, lãnh đạo Phòng TN&MT huyện Đức Trọng luôn giữ quan điểm “bỏ qua” rất nhiều văn bản, quyết định thể hiện nguồn gốc lô đất thổ cư của gia đình bà Lích.

Một nguồn tin của Dân trí cho biết, kể từ sau khi vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng được phanh phui, những cán bộ trực tiếp liên quan đến vụ việc này vẫn đi làm bình thường như “chưa có gì xảy ra”.

Nhằm làm rõ và xử lý sai phạm những tổ chức, cá nhân có liên quan trong vụ khiếu nại của cụ Đàm Thị Lích Văn phòng Chính phủ cũng có văn bản số 4851/VPCP-V.I gửi đến UBND tỉnh Lâm Đồng truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu khẩn trương làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm đối với những tổ chức, cá nhân liên quan có sai phạm trong vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng đối với cụ Đàm Thị Lích.

Văn bản số 4851/VPCP-V.I gửi đến UBND tỉnh Lâm Đồng truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu khẩn trương làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm đối với những tổ chức, cá nhân liên quan có sai phạm trong vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng đối với cụ Lích.
Văn bản số 4851/VPCP-V.I gửi đến UBND tỉnh Lâm Đồng truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu khẩn trương làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm đối với những tổ chức, cá nhân liên quan có sai phạm trong vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng đối với cụ Lích.

Văn bản số 4851/VPCP-V.I nêu rõ: “Xét báo cáo của UBND tỉnh Lâm Đồng tại văn bản số 2939/UBND-TD ngày 30/5 về việc giải quyết khiếu nại của bà Đàm Thị Lích, liên quan đến việc UBND huyện Đức Trọng thu tiền sử dụng đất khi cấp giấy chứng nhận quyền sử đất ở, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo như sau: Đồng ý với quyết định số 1122/QĐ-UBND ngày 30/5/2016 của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc giải quyết khiếu nại của bà Đàm Thị Lích. Đối với những tổ chức, cá nhân liên quan có sai phạm trong vụ việc này, UBND tỉnh Lâm Đồng khẩn trương làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/8/2016”.

Dư luận đang chờ đợi chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình và chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà được thực hiện nghiêm túc, minh bạch.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Trung Kiên (Báo Dân Trí, 20/08/2016)