Chiều 8/7, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Lạt cho biết đã quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Đình Xuân Lộc (35 tuổi, cư trú tại Phường 5, TP Đà Lạt) để điều tra hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự, quy định tại Khoản 2 Điều 201 Bộ luật Hình sự.

Đối tượng Lộc (bên trái) làm việc với Đội CSĐT tội phạm về kinh tế Công an TP Đà Lạt

Trước đó, ngày 4/5, Đội CSĐT tội phạm về kinh tế Công an TP Đà Lạt tiếp nhận đơn của 3 phụ nữ tố cáo Nguyễn Đình Xuân Lộc có hành vi cho vay nặng lãi tại địa bàn TP Đà Lạt.

Tiến hành điều tra, xác minh, Đội CSĐT tội phạm về kinh tế xác định có việc giao dịch dân sự giữa đối tượng Lộc với 3 người phụ nữ trên; đồng thời, việc cho vay tiền của Lộc có dấu hiệu của hành vi cho vay nặng lãi đến mức vi phạm pháp luật.

Tại cơ quan điều tra, trước các tài liệu, chứng cứ thu thập được, Lộc thừa nhận từ năm 2016 đến nay đã có hành vi cho vay tiền có thu lãi trên địa bàn TP Đà Lạt và huyện Lạc Dương, lãi suất cho vay 10,1% đến 20%/tháng/khoản vay.

Cụ thể, Lộc đã cho 3 người trên vay trên 758 triệu đồng, lấy số lãi trên 126 triệu đồng. Các con nợ viết giấy vay, lãi ghi tự thoả thuận, thường là 15%, Lộc không cầm cố tài sản gì của họ.

Xác định đối tượng Lộc có hành vi tội phạm cho vay nặng lãi, vượt mức quy định cho phép của nhà nước, Công an TP Đà Lạt gửi hồ sơ Viện Kiểm sát Đà Lạt phê chuẩn quyết định khởi tố, bắt giam đối tượng để giải quyết vụ án theo quy định pháp luật.

C. Thành (Báo Lâm Đồng, 09/07/2020)

Nguồn: http://baolamdong.vn/phapluat/202007/khoi-to-thanh-nien-cho-vay-nang-lai-tai-da-lat-3011848/