Chiều 17/5, Công an huyện Cát Tiên, cho biết: Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 tháng đối với Nguyễn Thị Nga (34 tuổi, ngụ thị trấn Cát Tiên, huyện Cát Tiên).

Bị can Nguyễn Thị Nga bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cát Tiên khởi tố bắt tạm giam

Nga bị khởi tố để điều tra về các hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức”.

Theo cơ quan điều tra, trước khi bị khởi tố bắt tạm giam, từ năm 2011 – 2021, Nguyễn Thị Nga công tác tại Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cát Tiên. Sau đó, từ năm 2021 – 2022, Nga chuyển về làm công chức địa chính xã Đức Phổ (huyện Cát Tiên). 

Trong thời gian từ năm 2019 – 2022, vì cần vốn kinh doanh bất động sản, Nguyễn Thị Nga đã lợi dụng vị trí việc mình đang công tác rồi tìm nhiều cách để chiếm đoạt tiền của các nạn nhân. 

Cụ thể, trong thời gian đi học thạc sĩ tại TP Hồ Chí Minh, Nga quen biết một người đàn ông tên Hồng làm nghề xe ôm, chuyên nhận làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Vì vậy, Nguyễn Thị Nga đã liên hệ với người đàn ông tên Hồng đặt làm 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất giả với giá 40 triệu đồng (4 triệu đồng/giấy). 

Thông tin các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả được Nguyễn Thị Nga lấy từ các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thật mà đối tượng có được do làm việc tại Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cát Tiên cùng một số thửa đất mà người nhà của đối tượng đang đứng tên. Sau đó, Nga đã sử dụng các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả nói trên để cầm cố cho 6 người, để vay số tiền 3,765 tỷ đồng. 

Khi đến hẹn thanh toán thì Nguyễn Thị Nga không có khả năng chi trả. Qua quá trình kiểm tra, thì những người cho Nga vay tiền mới biết các giấy chứng nhận mà đối tượng cầm cố vay tiền là giả.

Hiện, Nguyễn Thị Nga bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Cát Tiên khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam về tội các tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức”. 

Do vụ việc vượt quá thẩm quyền xử lý, nên Công an huyện Cát Tiên đang làm thủ tục để chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Hải Đường (Báo Lâm Đồng)

Nguồn: http://baolamdong.vn/phap-luat/202305/cat-tienbat-tam-giam-nguyen-nu-can-bo-dia-chinh-chiem-doat-hon-37-ty-dong-79e1e38/