Sáng 18/5, tại thị trấn Mađaguôi, Tòa án Nhân dân huyện Đạ Huoai mở phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo: Nguyễn Tiến Đại (29 tuổi) và em ruột là Nguyễn Hùng Dương (23 tuổi)  cùng ngụ tại xã Đạ Kho, huyện Đạ Tẻh về tội “Cướp tài sản”.

Hai anh em Đại và Dương tại phiên tòa lưu động sáng 18/5

Theo cáo trạng, vào năm 2020, Nguyễn Tiến Đại mượn của chị Trần Thị Hồng Lê (ngụ tại thị trấn Mađaguôi, huyện Đạ Huoai) số tiền 2 triệu đồng, nhưng sau nhiều lần đòi nợ Đại vẫn không trả tiền. Vì bực tức, nên vào sáng 13/11/2022, chị Lê đã sử dụng tài khoản facebook cá nhân rồi đăng tải lên trang “Rao Vặt Đạ Tẻh” với nội dung: “Em ơi, hơn triệu bạc không phải là to, mà chị nói em trả, em lại chặn facebook rồi zalo của chị vậy. Em không có thì em nói chị một câu, chứ đằng này em trốn là sao”.

Sau khi nắm được thông tin chị Lê đăng thông tin nói trên lên mạng xã hội, Nguyễn Tiến Đại đã rủ thêm em ruột là Nguyễn Hùng Dương gọi điện thoại hẹn gặp chị Lê để trả tiền. Thế nhưng, mục đích Đại hẹn gặp là để đánh dằn mặt chị Lê chứ không phải để trả tiền như hẹn. Khi gặp chị Lê, Đại và Dương đã gây sự rồi dùng rựa phát mang theo đuổi chém buộc chị Lê và người cháu ruột tên An đi cùng phải bỏ lại xe máy tháo chạy thoát thân. Khi thấy chị Lê tháo chạy vào nhà dân, Đại và Dương quay lại chiếm đoạt lấy chiếc xe máy của nạn nhân rồi cùng điều khiển xe chạy về xã Đạ Kho, huyện Đạ Tẻh.

Sau khi vụ việc xảy ra, chị Lê đã nhanh chóng trình báo cơ quan công an. Tiếp nhận tin báo, Công an huyện Đạ Huoai đã chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ phối hợp cùng Công an thị trấn Mađaguôi vào cuộc xác minh, điều tra vụ việc. Sau 1 ngày gây án, Nguyễn Tiến Đại và em ruột Nguyễn Hùng Dương đã bị công an bắt giữ.

Tại phiên toà, Nguyễn Tiến Đại và Nguyễn Hùng Dương đã cúi đầu thừa nhận các hành vi phạm tội của mình; đồng thời, các bị cáo cũng ăn năn, hối cãi về những hành vi phạm tội và do mình gây ra.

Hội đồng xét xử xác định hành vi phạm tội của Đại và Dương thể hiện tính côn đồ, coi thường pháp luật, gây mất an ninh trật tự và tạo dư luận xấu tại địa phương. Vì vậy, căn cứ điểm d, Khoản 2, Điều 168 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Tiến Đại 7 năm 6 tháng tù giam; em của Đại là Nguyễn Hùng Dương bị tuyên phạt 7 năm tù giam cùng về tội “Cướp tài sản”.

Khánh Phúc (Báo Lâm Đồng)

Nguồn: http://baolamdong.vn/phap-luat/202305/da-huoai-chan-duong-danh-cuop-xe-cua-chu-no-2-anh-em-linh-145-nam-tu-69e1824/