Do trẻ đau và hoảng sợ nên việc thăm khám và nội soi gặp nhiều khó khăn, do đó, các bác sỹ Bệnh viên II Lâm Đồng phải chuyển phòng mổ gây mê để nội soi lấy dị vật là 1 viên pin điện tử trong mũi của bệnh nhi 32 tháng tuổi.

Dị vật là pin điện tử trong mũi của bệnh nhi 32 tháng tuổi qua phim XQ. Ảnh: BV II LĐ

Theo Bệnh viện II Lâm Đồng, sau 5 ngày gây mê để nội soi lấy viên pin điện tử ra khỏi mũi, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi T. (32 tháng tuổi, ngụ tại xã Đạ Ploa, huyện Đạ Huoai) đã ổn định, niêm mạc mũi không bị tổn thương, không nghẹt mũi.

Trước đó, ngày 14/11, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhi T. từ y tế địa phương chuyển đến với tình trạng mũi trái có dị vật là pin điện tử lẫn máu tươi và nhầy. Bé quấy khóc vì đau và hoảng sợ nên thăm khám và nội soi khó khăn.

Qua chụp phim XQ phát hiện dị vật pin điện tử tròn, nhỏ đọng ở vùng mũi. Các bác sỹ đã xử trí bằng cách huyển phòng mổ gây mê, nội soi lấy dị vật pin điện tử, sau đó kê đơn thuốc kháng sinh, kháng viêm, giảm đau, giảm tiết và hút rửa mũi hàng ngày.

Theo các bác sỹ Bệnh viện II Lâm Đồng, trong trường hợp này, may mắn là ba mẹ bé phát hiện sớm và đưa ngay đến cơ sở y tế để xử trí, nên không gây di chứng tổn thương nặng nề.

Các bác sỹ cũng đưa ra khuyến cáo, trẻ nhỏ rất dễ bị dị vật ở mũi, có thể là những đồ chơi nhỏ, sỏi đá, thức ăn hay các loại hạt do các trẻ thường tò mò và không kiểm soát được hành động của bản thân.

Một trong những dị vật mũi thường thấy ở trẻ em là pin điện tử, có trong các món đồ chơi điện tử. Pin điện tử ngoài nguy cơ gây nhiễm trùng, nghẹt mũi còn gây bỏng niêm mạc, tổn thương cuốn mũi vách ngăn, để lại di chứng nặng nề cho trẻ sau này. Do đó, dị vật mũi, đặc biệt là pin điện tử, là một trong những xử trí cấp cứu trong tai mũi họng.

Nếu cha mẹ xử trí dị vật trong mũi của trẻ không đúng cách, để lâu, dị vật có thể trôi xuống sâu hơn gây  tổn thương các bộ phận trong mũi, nguy hiểm hơn là gây bít tắc đường thở.

Do đó, cha mẹ, ông bà nên cẩn trọng và chú ý hơn khi cho bé chơi các đồ chơi điện tử có pin. Nếu phát hiện bé có dị vật mũi, đặc biệt là pin điện tử thì phải đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để xử trí, tránh để lâu, sẽ gây ảnh hưởng nặng nề, không hồi phục cho bé.

Đông Anh (LĐ Online)

Nguồn: https://baolamdong.vn/doi-song/202311/gay-me-de-lay-vien-pin-dien-tu-trong-mui-benh-nhi-32-thang-tuoi-fe60361/