Sau khi dự tiệc cưới và tiệc tân gia tại 2 gia đình trên địa bàn xã Đinh Trang Hòa (huyện Di Linh), hàng chục người bị chóng mặt, đau bụng, nôn ói và đi ngoài nhiều lần phải nhập viện cấp cứu.

Bác sĩ thăm khám sức khỏe cho các bệnh nhân nghi bị ngộ độc thực phẩm

Thông tin từ UBND xã Đinh Trang Hòa, vào trưa 19/7, trên địa bàn xã có 1 tiệc đám cưới tại Thôn 5A và 1 tiệc tân gia tại Thôn 4. Hàng trăm người đã đến dự tiệc, ăn uống tại 2 bữa tiệc này.

Sau khi dự tiệc về nhà, nhiều người xuất hiện các triệu chứng đau bụng tiêu chảy, nôn ói… nghi bị ngộ độc thực phẩm. Sau đó, nhiều người được đưa đến Trạm Y tế xã Đinh Trang Hòa cấp cứu và số khác thì tự mua thuốc uống. Đến sáng sớm 20/7, hàng chục người có triệu chứng ngộ độc thực phẩm ngày càng tăng nặng nên được chuyển tới Trung tâm Y tế Di Linh và Bệnh viện II Lâm Đồng cấp cứu, điều trị.

Đến chiều 20/7, Bệnh viện II Lâm Đồng đang tiếp nhận và điều trị cho khoảng 40 bệnh nhân; trong đó, có nhiều trẻ em, với các triệu chứng như đau bụng tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt và nôn ói khiến sức khỏe suy kiệt. Riêng tại Khoa Nhiễm có gần 30 bệnh nhân đang được điều trị, theo dõi. Số bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại một số khoa, phòng khác.

Liên quan đến vụ việc, theo bác sĩ Lê Thanh Quang – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Di Linh, hiện tại, Trung tâm đang tiếp nhận điều trị cho 8 bệnh nhân đều ngụ tại xã Đinh Trang Hòa. Đây là những bệnh nhân có các triệu chứng đau bụng tiêu chảy, nôn ói, đau đầu sau khi đi dự tiệc cưới. Hiện, sức khỏe của các bệnh nhân đều đã ổn định và đang được theo dõi tích cực.

“Ngoài những bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện, thì ngành y tế địa phương đang phối hợp cùng các ngành chức năng huyện Di Linh và xã Đinh Trang Hòa tiếp tục thống kê những bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện II Lâm Đồng và Trạm Y tế xã Đinh Trang Hòa; đồng thời, xác minh, theo dõi những người có các triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm tự mua thuốc uống tại nhà để báo cáo Sở Y tế Lâm Đồng có hướng điều tra, xử lý vụ việc” – Bác sĩ Lê Thanh Quang cho biết thêm.

Còn ông Phạm Huy Hùng – Chủ tịch UBND xã Đinh Trang Hòa, cho hay: “Sau khi nắm được thông tin vụ việc, địa phương đang phối hợp với các ngành chức năng huyện Di Linh xác minh, thống kê những người có triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm sau khi dự tiệc cưới và tân gia trên địa bàn; đồng thời, làm việc với chủ dịch vụ cung cấp thực phẩm, nấu ăn để có hướng xử lý tiếp theo”.

Được biết, cả tiệc cưới và tiệc tân gia nói trên đều sử dụng thức ăn do một dịch vụ nấu ăn tại xã Đinh Trang Hòa, huyện Di Linh cung cấp. Theo tìm hiểu, thực đơn của tiệc cưới và tiệc tân gia đều giống nhau, gồm: Gỏi tai heo trộn, đùi gà chiên, lẩu thập cẩm, bò nhúng mướp đắng (khổ qua), tôm nướng và chả lụa.

Hải Đường (Báo Lâm Đồng, 20/07/2020)

Nguồn: http://baolamdong.vn/doi-song/202007/hang-chuc-nguoi-nhap-vien-nghi-ngo-doc-thuc-an-3013452/