Hồ Đan Kia – Suối Vàng, nguồn cung cấp nước chính của TP Đà Lạt đang có nguy cơ thiếu hụt do khô hạn, mực nước đang ở gần mực nước chết.

Một nông dân chạy xe gắn máy giữa lòng hồ khô cạn

Ngày 27/2, phóng viên Báo Lâm Đồng đã ghi nhận phía thượng nguồn của hồ Đan Kia đang bị cạn khô. Một phần lớn diện tích đáy hồ đã bị trơ đáy, nứt nẻ, chỉ còn lại một con suối nhỏ chảy len lỏi giữa lòng hồ phía thượng nguồn với lượng nước rất ít.

Những nông dân ở khu vực đầu nguồn phải kéo ống nước xuống tận con suối nhỏ này để bơm ít nước còn lại lên tưới tiêu cho cây trồng.

Đáng lo lắng hơn, tình trạng khô hạn của hồ Đan Kia – Suối Vàng đang có nguy cơ đe dọa nguồn nước sinh hoạt của TP Đà Lạt trong thời gian tới nếu tình trạng khô hạn tiếp tục kéo dài vì hồ này chính là nguồn nước chính cung cấp cho TP Đà Lạt và một phần huyện Lạc Dương.

Tình trạng khô hạn của hồ Đan Kia – Suối Vàng đang có nguy cơ đe dọa nguồn nước sinh hoạt của TP Đà Lạt

Một lãnh đạo của Công ty Cổ phần cấp thoát nước Lâm Đồng cho biết, mực nước của hồ Đan Kia – Suối Vàng đang tiến sát mức nước chết, mức báo động do ảnh hưởng của khô hạn.

Hơn nữa, việc nạo vét hồ cũng đã làm cho nước hồ bịbđục ngầu, gây khó khăn trong việc xử lý nước sạch để cung cấp cho người dân.

Lượng nước ít ỏi còn lại của con suối nhỏ phía đầu nguồn được người dân tận dụng phục vụ nông nghiệp

Để đảm bảo nguồn nước cho TP Đà Lạt và một phần huyện Lạc Dương trong mùa khô hạn vẫn còn đang tiếp diễn tại Lâm Đồng, Công ty Cổ phần cấp thoát nước Lâm Đồng đề nghị Nhà máy thủy điện Ankroet giảm công suất phát điện trong thời gian tới nhằm nâng mực nước hồ Đan Kia lên. Đây là một biện pháp tạm thời để đối phó với tình trạng khô hạn hiện tại.

Tình trạng khô hạn của Hồ Đan Kia – Suối Vàng là một tín hiệu đáng báo động về vấn đề nguồn nước ở hồ này

Tình trạng khô hạn của Hồ Đan Kia – Suối Vàng xảy ra liên tục vào mùa khô nhiều năm trở lại đây là một tín hiệu đáng báo động về vấn đề nguồn nước ở hồ nước lớn này. Để bảo vệ và quản lý nguồn nước một cách bền vững, cần sớm thực hiện các biện pháp cụ thể để đối phó với tình trạng khô hạn hiện tại và sớm thăm dò, quy hoạch, xây dựng một hệ thống quản lý nguồn nước chặt chẽ hơn trong tương lai.

Võ Trang – Nguyễn Nghĩa (LĐ Online)

Nguồn: https://baolamdong.vn/doi-song/202402/ho-dan-kia-suoi-vangdang-o-gan-muc-nuoc-chet-fb02f69/