Lâm Đồng: Thí sinh được ‘bảo vệ 2 lớp’ trước khi vào phòng thi

Sáng 9/8, cùng với hơn 870 ngàn thí sinh cả nước, hơn 13.400 thí sinh tại các điểm thi trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng bước vào môn thi Ngữ văn – 1 trong 3 môn thi bắt buộc và cũng là môn duy nhất thi theo hình thức tự luận. Kỳ thi năm nay diễn ra khá đặc biệt khi tất cả các thí sinh đều được “bảo vệ 2 lớp” – đo thân nhiệt và sát khuẩn tay 2 vòng trước khi bước vào phòng thi. 

Thí sinh rửa tay sát khuẩn trước khi vào phòng thi. Ảnh: Tuấn Hương
Thí sinh ngồi giãn cách từ 1 – 1,5m trong phòng thi. Ảnh: Tuấn Hương 
Thí sinh trao đổi bài sau khi thi xong môn Ngữ văn. Ảnh: Tuấn Hương 

Trên 99,5% thí sinh dự thi

Trong buổi thi đầu tiên, toàn tỉnh Lâm Đồng có 13.248 thí sinh dự thi, tỷ lệ 99,58% so với tổng số 13.304 thí sinh đăng ký dự thi. Số thí sinh vắng thi 20, tỷ lệ 0,15%. Số phòng thi môn Ngữ văn là 573 phòng; trong đó, có 3 phòng thi dự phòng dành cho 7 thí sinh có theo dõi dịch tễ, đến nay đã hết thời gian theo dõi và được Sở Y tế xác nhận đủ điều kiện sức khỏe để dự thi. Buổi thi sáng nay không có trường hợp bất thường xảy ra. 

Vì là môn thi bắt buộc nên số lượng thí sinh dự thi sáng nay đông. Dù 7 giờ 30 phút mới phát đề nhưng từ 6 giờ sáng, nhiều thí sinh đã có mặt tại các điểm thi để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 như: Đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi vào phòng thi. Trong phòng thi, thí sinh thực hiện ngồi giãn cách theo khoảng cách từ 1 – 1,5 m.

ĐVTN tình nguyên phát khẩu trang và sát khuẩn tay cho các thi sinh tại điểm thi tại Trường THTP Lộc Thanh, Bảo Lộc. Ảnh: Khánh Phúc
Lực lượng quân đội phát khẩu trang cho thí sinh tại điểm Trường THPT Nguyễn Du, Bảo Lộc. Ảnh: Khánh Phúc

Đông đảo người nhà thí sinh đưa con em đến điểm thi cũng tản ra chứ không tập trung nhiều như những năm trước để phòng tránh dịch Covid-19.

Các thi sinh đều đến sớm để chuẩn bị tâm lý tốt cho môn thi tự luận Ngữ văn. Ảnh: Khánh Phúc

Đề thi môn Ngữ văn có câu về tác phẩm “Đất nước” của Nguyễn Khoa Điềm, với yêu cầu thí sinh phân tích tư tưởng “Đất nước của nhân dân”. Nhiều thí sinh khá thích thú với câu hỏi này và trong bài làm thể hiện rõ niềm tự hào, tình yêu đất nước Việt Nam, nhất là tinh thần trong những ngày chống dịch Covid-19 vừa qua.  

Thí sinh kiểm tra lại số báo danh trước khi vào phòng thi. Ảnh: Khánh Phúc

Sau khi thi xong môn Ngữ văn, đa số thí sinh cho rằng đề thi vừa sức và dễ dàng đạt điểm trung bình. Có nhiều thí sinh chỉ làm bài hết 2/3 thời gian. Thí sinh Đỗ Thị Phương Lâm – Trường THPT Trần Phú (Đà Lạt) phấn khởi: “Em xét tuyển đại học khối C nên môn Văn em ôn rất kỹ. Ngoài câu hỏi về bài “Đất nước”, em cũng tâm đắc với câu hỏi phần đọc hiểu về việc phải sống hết mình và có trách nhiệm với cuộc sống, mỗi người phải tìm được lẽ sống của mình. Em hy vọng mình đạt 7 điểm trở lên”.

Cán bộ coi thi đo thân nhiệt cho các thí sinh tại cửa các phòng thi. Ảnh: Khánh Phúc
Sự tự tin của các thí sinh trước giờ thi môn Ngữ văn. Ảnh: Khánh Phúc

Tại TP Bảo Lộc, 2.128 thí sinh trên địa bàn TP Bảo Lộc đã có mặt tại 5 điểm thi trên địa bàn để bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Kiểm tra giấy báo dự thi của các thí sinh. Ảnh: – Khánh Phúc

Ghi nhận cho thấy, tất cả các thi sinh đều thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và được kiểm tra thân nhiệt 2 vòng trước khi bước vào phòng thi. Ngay trước các điểm thi, lực lượng tình nguyện tiếp sức mùa thi như đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), quân đội, công an đã hết mình hỗ trợ, giúp đỡ các thi sinh trong việc phát khẩu trang, sát khuẩn tay và đo thân nhiệt. Ngay tại cửa phòng thi, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục đo thân nhiệt và hướng dẫn các thí sinh sát khuẩn tay đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Tất cả các thí sinh vào phòng thi đều phải đeo khẩu trang sẵn sàng cho môn thi Ngữ Văn vào sáng 9/8. Ảnh: Khánh Phúc

Đội thanh niên tình nguyện còn bố trí sẵn xe máy để hỗ trợ đưa đón những trường hợp cần giúp đỡ, đảm bảo các thi sinh đến đúng giờ. 

Thí sinh tại huyện Cát Tiên được đội hình thanh niên tình nguyện đo thân nhiệt trước khi vào cổng trường, sau đó tiếp tục được đo thân nhiệt và sát khuẩn tay 1 lần nữa rồi mới vào phòng thi. Ảnh: Ngân Hậu

Tại huyện Cát Tiên, có 373 thí sinh của 3 trường THPT trên địa bàn huyện đã tập trung tại điểm thi Trường THPT Cát Tiên để dự thị tốt nghiệp; trong đó, có 16 học sinh dân tộc thiểu số người Stiêng và Mạ. Tất cả các thí sinh đến dự thi đều được kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay từ ngoài công trường và trước khi vào phòng thi. Năm nay, có 7 thì sinh thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo đều được chính quyền địa phương và các trường hỗ trợ kinh phí để đi thi.

Một thí sinh ở Bảo Lộc chia sẻ niềm vui với người thân khi hoàn thành tốt bài thi môn Ngữ văn vào sáng nay 9/8. Ảnh: Khánh Phúc

Tại huyện Đam Rông, 503 thí sinh; trong đó, có 12 thí sinh tự do đã đến 3 điểm thi tại Trường THPT Nguyễn Chí Thanh (xã Phi Liêng); Trường THPT Phan Đình Phùng (xã Đạ R’sal) và Trường THPT Đạ Tông (xã Đạ Tông) để dự thi. Trước tình hình dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp, tại các điểm thi, đội thanh niên tình nguyện đã tổ chức đo thân nhiệt, phát khẩu trang, phun xịt dung dịch rửa tay cho các thí sinh trước khi bước vào phòng thi. Trước đó, tại các điểm trường diễn ra kỳ thi đã được nhân viên y tế phun hóa chất khử khuẩn khuôn viên trường, phòng thi, bàn ghế và các phòng chức năng nhằm góp phần đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn. 

Tất cả thí sinh đều chủ động đeo khẩu trang khi đến dự thi tại điểm thi Trường THPT Phan Đình Phùng (xã Đạ R’sal, huyện Đam Rông). Ảnh: Văn Tâm
Thanh niên tình nguyện huyện Đạ Tẻh giúp thí sinh sát khuẩn tay trước khi vào điểm thi. Năm nay, Huyện Đoàn Đạ Tẻh thành lập 2 đội thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi gồm 22 đoàn viên, thanh niên để hỗ trợ thí sinh tại 2 điểm thi Trường THPT Đạ Tẻh và Trường DTNT liên huyện phía Nam. Ảnh: Đông Anh
Ban Chỉ huy Quân sự huyện phối hợp với Huyện Đoàn tổ chức tiếp sức mùa thi tại tại 5 điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn huyện Đức Trọng. Ngoài tặng khẩu trang, nước sát khuẩn cho các thí sinh tại các điểm thi, các tình nguyện viên còn tuyên truyền phòng chống Covid-19, hỗ trợ, hướng dẫn thí sinh và người thân khai báo y tế, cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone. Hoạt động này được duy trì trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn huyện từ ngày 8-10/8. Ảnh: N.Minh

Chiều nay, thí sinh dự thi môn Toán – môn thứ 2 trong 3 môn thi bắt buộc, thời gian làm bài 90 phút theo hình thức trắc nghiệm. 

Đang nằm viện, nữ thí sinh xuất sắc vẫn nỗ lực đi thi

Đang nằm điều trị tại bệnh viện do va chạm giao thông, thế nhưng em Trịnh Thị Tố Uyên (học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Bảo Lộc) vẫn nỗ lực để tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Theo Ban Giám hiệu Trường THPT Chuyên Bảo Lộc, em Trịnh Thị Tố Uyên là học sinh lớp 12 chuyên Anh. Trong suốt thời gian 3 năm học tập tại trường, Tố Uyên là học sinh có học lực xuất sắc. Vì thế, em đủ các điều kiện để được tuyển thắng vào một trường đại học. Thế nhưng, Tố Uyên vẫn quyết định tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 để thử sức mình và trau dồi thêm kiến thức cho bản thân trước khi bước vào một chặng đường học tập mới.

Vào chiều 8/8, sau khi đến điểm thi Trường THPT Chuyên Bảo Lộc làm thủ tục dự thi tốt nghiệp thì không may xảy ra va chạm giao thông khiến em bị thương phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng bị đa chấn thương. Sáng 9/8, Tố Uyên vẫn nỗ lực tham kỳ thi.

Sau khi kết thúc môn thi Ngữ văn vào sáng 9/8, Tố Uyên phấn khởi: “Mặc dù tay, chân em vẫn còn rất đau, nhưng em cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi bản thân mình đã làm bài thi tốt. Em sẽ cố gắng hết sức thi tốt các môn thi còn lại để không phụ lòng của bố mẹ, người thân, thầy cô và bạn bè luôn giành những tình cảm đặc biệt cho em. Do nhà em ở thị trấn Mađaguôi (huyện Đạ Huoai), nên em đang ở trọ gần trường để tiện việc di chuyển, đi lại tới trường dự thi. Sáng nay, nhà trường đã sắp xếp bác bảo vệ đưa đón em đi thi và về phòng trọ. Em rất biết ơn tất cả mọi người”.

Em Trịnh Thị Tố Uyên được bảo vệ Trường THPT Chuyên Bảo Lộc đưa đón đi thi tốt nghiệp

Tuấn Hương – Khánh Phúc – Ngân Hậu – Văn Tâm (Báo Lâm Đồng, 09/08/2020)

Nguồn: http://baolamdong.vn/xahoi/202008/thi-sinh-duoc-bao-ve-2-lop-truoc-khi-vao-phong-thi-3016670/