Ngày 4/5, Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo – Người tàn tật và Trẻ mồ côi Lâm Đồng thông báo chương trình khám tầm soát các bệnh về tim mạch miễn phí cho người dân trong toàn tỉnh.

Tiếp tục chương trình Cứu trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh và hỗ trợ chi phí phẫu thuật cho bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo – Người tàn tật và Trẻ mồ côi Lâm Đồng phối hợp với đoàn bác sĩ chuyên khoa Tim mạch – Bệnh viện Tim Tâm Đức (TP Hồ Chí Minh) và VinaCapital Foundation – Hoa Kỳ tổ chức đợt khám tầm soát miễn phí các bệnh về tim mạch.

Đối tượng là các bệnh nhân từ sơ sinh đến 65 tuổi bị bệnh tim bẩm sinh, bệnh van tim, bệnh mạch vành hoặc có những dấu hiệu bệnh tim mạch như: khó thở, đau ngực, tím tái, hồi hộp, thường choáng, ngất… Các bệnh nhân đã phẫu thuật tim trong những năm gần đây cũng được khám để các bác sĩ chuyên khoa tim mạch tư vấn (mang theo hồ sơ bệnh án).

Sau khi khám tầm soát, bệnh nhân từ sơ sinh đến 21 tuổi có chỉ định phẫu thuật sẽ được Tổ chức Children Action – Thuỵ Sỹ; VinaCapital Foundation Hoa Kỳ, Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP Hồ Chí Minh tài trợ chi phí phẫu thuật tại Bệnh viên Tim Tâm Đức TP Hồ Chí Minh.

Đối với bệnh nhân từ 22 đến 45 tuổi là trụ cột gia đình, có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn sẽ được Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo – Người tàn tật và Trẻ mồ côi Lâm Đồng vận động tài trợ một phần chi phí nếu có chỉ định mổ.

Thời gian và địa điểm khám cụ thể như sau:

* Ngày 13/5/2023: Tại Bệnh viện Y học Cổ truyền Phạm Ngọc Thạch Lâm Đồng (số 21, Quang Trung, Phường 9, TP Đà Lạt) khám tầm soát cho trẻ em và người lớn ở TP Đà Lạt và các huyện: Lạc Dương, Đam Rông, Lâm Hà, Đức Trọng và Đơn Dương. Thời gian khám từ 8 giờ sáng đến 14 giờ chiều.


* Ngày 14/5/2023: Tại Bệnh viện Y học Cổ truyền TP Bảo Lộc (số 38 Phạm Ngọc Thạch, phường Lộc Sơn, Tp Bảo Lộc) khám tầm soát cho trẻ em và người lớn ở TP Bảo Lộc và các huyện Di Linh, Bảo Lâm, Đạ Huoai, Đạ Tẻh và Cát Tiên. Thời gian khám từ 8 giờ sáng đến 14 giờ chiều.

Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo – Người tàn tật và Trẻ mồ côi Lâm Đồng sẽ phát số thứ tự từ 7 giờ sáng vào các ngày nói trên tại các địa điểm khám tầm soát. Người đến khám phải đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp phòng dịch Covid-19 theo hướng dẫn của bệnh viện.

Được biết, trong thời gian qua, Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo – Người tàn tật và Trẻ mồ côi Lâm Đồng đã phối hợp với các bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh tổ chức khám tầm soát các bệnh về tim mạch cho hơn 20.000 người. Hội đã đưa 1.515 trẻ em và bệnh nhân nghèo đi phẫu thuật tim tại các bệnh viện Tâm Đức, Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, Chợ Rẫy, Nhi Đồng 2, Viện Tim và Bệnh viện Nhi TP Hồ Chí Minh từ nguồn tài trợ của VinaCapital Foundation – Hoa Kỳ, Tổ chức Children Action – Thuỵ Sỹ tại Việt Nam, Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP Hồ Chí Minh, Quỹ từ thiện Tim Milal Hàn Quốc và Quỹ Hiểu về Trái tim.

Qua theo dõi, sau khi được tài trợ phẫu thuật, sức khỏe các bệnh nhân đều ổn định, nhiều học sinh đã trở lại trường lớp, các cháu đều phát triển chiều cao, cân nặng và trí tuệ nhờ trái tim đã tròn nhịp đập sau mổ.

An Nhiên (Báo Lâm Đồng)

Nguồn: http://baolamdong.vn/xa-hoi/202305/tu-13-145-kham-tam-soat-cac-benh-ve-tim-mach-mien-phi-84c0d9f/