Liên quan đến vụ án trộm cắp tài sản liên huyện, Công an huyện Bảo Lâm tiếp tục điều tra mở rộng bắt giữ thêm 2 đối tượng trong băng nhóm này. Trong đó, nổi lên đối tượng Vương Quốc Anh (40 tuổi, ngụ tại huyện Lâm Hà), được xác định là tên “trùm” của băng nhóm trộm cắp.

Cơ quan điều tra hỏi cung đấu tranh với đối tượng Vương Quốc Anh

Vào cuối tháng 10/2023, Công an xã Lộc Quảng (huyện Bảo Lâm) đã tiếp nhận tin báo từ gia đình ông Trần Bảo Lộc (ngụ tại Thôn 6, xã Lộc Quảng) về việc bị kẻ gian lấy trộm 1 chiếc xe ba gác. Sau khi tiếp nhận tin báo, Công an xã Lộc Quảng đã phân công cán bộ xuống hiện trường xác minh, lập biên bản ghi nhận vụ việc; đồng thời, triển khai các biện pháp nghiệp vụ truy xét đối tượng trộm cắp.

Sau 1 ngày tiếp nhận tin báo (vào ngày 27/10), Công an xã Lộc Quảng đã xác định được các đối tượng liên quan đến hành vi trộm cắp xe ba gác là Đàm Thanh Hòa, Hoàng Tuấn Anh. Các đối tượng này đều nghiện ma túy và đã có nhiều tiền án, tiền sự. Riêng Đàm Thanh Hòa (tức Hòa Hai Thời, 43 tuổi, ngụ tại thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà) là đối tượng có tới 6 tiền án về các tội gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, hiếp dâm và bắt giữ người trái pháp luật.

Các đối tượng Hòa Hai Thời, Tuấn Anh và Sơn trong băng nhóm trộm cắp bị bắt giữ

Tại cơ quan điều tra, 2 đối tượng khai nhận: Ngoài việc trộm xe ba gác tại xã Lộc Quảng, các đối tượng còn thực hiện trộm 1 xe ba gác khác tại xã Đinh Trang Thượng (huyện Di Linh). Các đối tượng còn thực hiện nhiều vụ trộm cắp khác, trong đó có 1 vụ trộm cây cảnh (2 cây Tùng kim cương có giá trị cao). Tài sản trộm cắp được, các đối tượng mang về huyện Lâm Hà cất giấu rồi bán lấy tiền tiêu xài.

Từ những thông tin về nhóm đối tượng nói trên, lãnh đạo Công an huyện đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ phối hợp cùng Công an xã Lộc Quảng lập chuyên án đấu tranh; đồng thời, phối hợp cùng công an các huyện Lâm Hà và Đam Rông vào cuộc truy bắt các đối tượng liên quan trong vụ án.

Cơ quan điều tra thi hành lệnh khám xét nhà riêng của “trùm” băng nhóm trộm cắp Vương Quốc Anh

Qua quá trình truy xét, ngày 9/11, Công an huyện Bảo Lâm đã bắt khẩn cấp đối với Vương Ngọc Sơn (34 tuổi, ngụ tại xã Nam Hà, huyện Lâm Hà); đồng thời, thu giữ tang vật của các vụ trộm là 2 xe ba gác và 1 cây Tùng kim cương.

Mở rộng điều tra, các trinh sát Công an huyện Bảo Lâm đã xác định thêm 3 đối tượng trọng băng nhóm trộm cắp liên huyện, gồm: Vương Quốc Anh (40 tuổi, ngụ tại xã Nam Hà, huyện Lâm Hà); K’Nhuận (21 tuổi) và Hoàng Thế Lâm (29 tuổi) cùng ngụ tại thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà. Trong 3 đối tượng này, Vương Quốc Anh được xác định là tên “trùm” băng nhóm trộm cắp và tiêu thụ tài sản trộm cắp.

Qua điều tra cho thấy, để thực hiện hành vi trộm cắp cây cảnh, các đối tượng đi đến nhiều địa phương để tìm những gia đình có các loại cây cảnh đẹp, giá trị cao. Sau đó, các đối tượng tìm cách tiếp cận hỏi thăm, làm quen rồi chụp hình để lưu lại và xác định giá trị.

Đối tượng K’Nhuận tại cơ quan điều tra

Với thủ đoạn này, tháng 9/2023, Vương Ngọc Sơn đến thị trấn Lộc Thắng (huyện Bảo Lâm) thấy 2 cây Tùng kim cương của gia đình ông Bùi Chí Dũng nên Sơn đã ghé vào xem và xin chụp hình. Sau đó, Sơn về bàn với anh trai là Vương Quốc Anh cùng đồng bọn lên kế hoạch lấy trộm 2 cây Tùng kim cương của gia đình ông Dũng.

Đêm 20/9, Sơn gửi vị trí nhà ông Dũng tại thị trấn Lộc Thắng (huyện Bảo Lâm) qua điện thoại cho Tuấn Anh, Lâm và K’Nhuận để các đối tượng đột nhập lấy trộm 2 cây Tùng trị giá 160 triệu đồng. Sau khi lấy trộm được 2 cây Tùng, các đối tượng chở về huyện Lâm Hà cất giấu.

Lần theo các dấu vết, thông tin liên quan đến vụ án trộm cắp, cùng những thông tin thu thập được từ quần chúng nhân dân, các trinh sát Công an huyện Bảo Lâm đã nhanh chóng xác định được vị trí các đối tượng đang cất giấu 2 cây Tùng kim cương. Trong đó, 1 cây Tùng được Vương Quốc Anh đưa về nhà mình trồng; cây Tùng còn lại được Sơn (em trai Quốc Anh) đưa về nhà trồng.

Từ những tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 1/11, Công an huyện Bảo Lâm đã thi hành lệnh bắt khẩn cấp đối với Vương Ngọc Sơn để điều tra, làm rõ hành vi “Trộm cắp tài sản”.

Qua đấu tranh từ các đối tượng Hòa Hai Thời, Hoàng Tuấn Anh và Vương Ngọc Sơn thì chân dung tên trùm trong đường dây trộm cắp này dần lộ rõ. Qua đó, cơ quan điều tra xác định đối tượng cầm đầu băng nhóm trộm cắp liên huyện nói trên là Vương Quốc Anh.

Sau khi các đối tượng Hòa Hai Thời, Tuấn Anh và Sơn bị bắt, thì Vương Quốc Anh cùng K’Nhuận và Hoàng Thế Lâm đã nhanh chóng bỏ trốn khỏi địa phương.

Cơ quan điều tra Công an huyện Bảo Lâm xác định, Vương Quốc Anh là đối tượng trực tiếp chỉ đạo đồng bọn thực hiện vụ trộm cắp Tùng kim cương. Không những vậy, Vương Quốc Anh còn là đối tượng nghiện ma túy và đã 2 tiền án về các tội đánh bạc, trộm cắp tài sản, 1 tiền sự về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Sau thời gian dài theo dõi lần theo dấu vết, chiều 29/11, cơ quan điều tra Công an huyện Bảo Lâm đã phối hợp cùng Công an huyện Đức Trọng đón lõng bắt giữ Vương Quốc Anh khi đối tượng vừa ra khỏi sân bay Liên Khương. Ngay sau đó, cơ quan điều tra đã đưa đối tượng về xã Nam Hà (huyện Lâm Hà) tiến hành khám xét nhà riêng thu thập các chứng cứ, tài liệu liên quan để phục vụ điều tra. Trong đó, có 1 khẩu súng tự chế và nhiều hung khí như kiếm, rìu và dùi cui tại nhà riêng của đối tượng.

Cơ quan điều tra thu giữ một số hung khí, tang vật khi khám xét nhà của Vương Quốc Anh

Cùng thời điểm này, một tổ trinh sát khác của Công an huyện Bảo Lâm đã có mặt tại thị trấn Đinh Văn (huyện Lâm Hà) phối hợp cùng công an địa phương bắt giữ K’Nhuận về quy án.

Cùng với các vụ trộm cắp nêu trên đã được điều tra làm rõ, Công an huyện Bảo Lâm đang tiếp tục mở rộng vụ án làm rõ các vụ trộm cắp liên quan đến băng nhóm trộm cắp này.

Khánh Phúc (LĐ Online)

Nguồn: https://baolamdong.vn/phap-luat/202311/lan-theo-dau-vet-ten-trum-86719aa/