Ngày 11/8, ông Trần Dương Ngọc – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cát Tiên cho biết: Vào lúc 3 giờ 30 phút ngày 11/8, các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Cát Tiên đã hỗ trợ sản phụ N.T.H.T (Thôn 3, xã Quảng Ngãi) “vượt cạn” thành công. Đây là công dân trở về từ vùng dịch TP Hồ Chí Minh đang thực hiện cách ly tập trung.

Sản phụ N.T.H.T đã “vượt cạn” thành công, sanh được bé gái, cân nặng 3,1 kg với sự hỗ trợ, giúp đỡ của y, bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Cát Tiên

Theo đó, sản phụ N.T.H.T trở về từ vùng dịch TP Hồ Chí Minh vào ngày 3/8, công dân đã được lực lượng chức năng hướng dẫn khai báo y tế theo đúng quy định, phân loại vùng dịch và thực hiện cách ly y tế tại khu cách ly tập trung xã Quảng Ngãi.

Đến ngày 8/8, sản phụ có dấu hiệu báo chuyển dạ và được đưa vào khu điều trị cách ly Covid-19 tại Phân trạm Y tế xã Nam Ninh (Trạm Y tế xã Mỹ Lâm cũ) để theo dõi. Đến 3 giờ 30 phút ngày 11/8, sản phụ đã “vượt cạn” thành công, sanh được bé gái, cân nặng 3,1 kg với sự hỗ trợ, giúp đỡ của y, bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Cát Tiên. Hiện, sức khỏe của hai mẹ con sản phụ đã ổn định và đang được chăm sóc, theo dõi.

Theo bác sĩ Trần Dương Ngọc, đối với trường hợp sản phụ N.T.H.T, trước khi đưa vào khu cách ly tập trung, Trung tâm Y tế huyện Cát Tiên đã tiến hành sàng lọc, xét nghiệm RT-PCR 2 lần và cho kết quả âm tính. Để chuẩn bị đỡ sanh cho sản phụ, Trung tâm đã đưa sản phụ qua khu điều trị cách ly Covid-19 dã chiến được chuẩn bị sẵn để các bác sĩ thăm khám. Đồng thời, các thành viên trong ê kíp đỡ sanh của Trung tâm cũng đã nhanh chóng thiết lập ngay phòng sanh dã chiến, đỡ sanh cho sản phụ theo phương châm 4 tại chỗ.

Sau gần 1 giờ đồng đồ, ê kíp đã đón bé gái sơ sinh nặng 3,1 kg chào đời. Đây là trường hợp đầu tiên công dân trở về từ vùng dịch đang thực hiện cách ly tập trung vượt cạn tại địa phương. Mặc dù, thời gian sản phụ vượt cạn diễn ra lúc gần rạng sáng, nhưng đội ngũ y bác sĩ trực tại trạm y tế đã luôn có mặt và xử lý ca đỡ sanh rất suôn sẻ.

“Hiện, khu cách ly tập trung xã Quảng Ngãi cũng đang còn 2 trường hợp sản phụ chuẩn bị vượt cạn, Trung tâm Y tế huyện cũng đã lên các phương án cụ thể, sẵn sàng hỗ trợ tốt nhất cho sản phụ khi có dấu hiệu chuyển sanh” – bác sĩ Ngọc cho hay.

Hoàng Sa (Báo Lâm Đồng, 11/8/2021)

Nguồn: http://baolamdong.vn/doi-song/202108/cat-tien-mot-san-phu-o-khu-cach-ly-tap-trung-vuot-can-thanh-cong-3072624/