Do ảnh hưởng của hòan lưu bão số 3, từ chiều 6/8 đến nay, mưa lớn đã liên tục xảy ra ở nhiều địa phương như Cát Tiên, Đạ Tẻh, Đạ Huoai, Bảo Lâm và TP Bảo Lộc. 

Đường vào Thôn 1 (xã Tiên Hoàng, Cát Tiên) bị nước ngập sâu làm cô lập người dân trong nhiều ngày

Thông tin từ Phòng NN&PTNT huyện Cát Tiên thì mưa lớn kéo dài đã gây ngập úng trên diện rộng. Trong đó, xã Tiên Hoàng là địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Mưa lớn đã làm ngập sâu tại Thôn 1 (xã Tiên Hoàng) với mực nước chung khoảng 0,8 m. Do nước lớn làm ngập đường giao thông và chảy xiết đã làm Thôn 1 (xã Tiên Hoàng) bị chia cắt, cô lập trong nhiều giờ. Đến 14 giờ chiều nay, các lực lượng mới có thể tiếp cận hỗ trợ bà con di dời tài sản, khắc phục hậu quả thiệt hại. Thống kê sơ bộ tại xã Tiên Hoàng, có hơn 80 hộ dân có nhà bị nước ngập sâu từ 0,5 – 1 m; 140 ha lúa vừa gieo sạ bị nước nhấn chìm.

Nhà của người dân xã Tiên Hoàng ngập sâu trong nước

Mưa lớn còn làm ngập toàn bộ Trường THCS Tiên Hòang, với mực nước ngập từ 0,5 – 0,7 m. Không chỉ làm ngập nhà cửa, đường giao thông và các công trình nông thôn khác, mưa lớn còn khiến hàng trăm ha lúa trên địa bàn huyện Cát Tiên vừa gieo sạ vụ Đông – Xuân bị ngập nặng, có nguy cơ hư hỏng hoàn toàn.

Trường học, trụ sở UBND xã Tiên Hoàng (Cát Tiên) ngập sâu trong nước

Tại huyện Đạ Tẻh, mưa lớn cũng đã gây ngập úng trên diện rộng tại các xã như Đạ Kho, Mỹ Đức, Triệu Hải, Quảng Trị, Quốc Oai, Đạ Pal, An Nhơn và thị trấn Đạ Tẻh. Thống kê sơ bộ, toàn huyện có 69 căn nhà bị ngập từ 0,5 – 0,7 m; trong đó, có 3 căn bị ngập hơn 1 m phải di dời người dân đến nơi an toàn. Nhiều tuyến đường, cầu cống tại các xã Đạ Kho, Triệu Hải, Quốc Oai, Đạ Pal bị nước ngập sâu từ 0,4 – 0,5 m khiến giao thông qua lại khó khăn. Đặc biệt, đường từ Thôn 11 (xã Đạ Kho) qua xã Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú bị nước ngập chia cắt hoàn toàn. Cùng với đó, mưa lớn đã gây sạt lở đèo Con Ó (Tỉnh lộ 725 – đoạn qua xã Mỹ Đức) làm hàng trăm m3 đất đá đổ tràn xuống đường khiến giao thông đang bị chia chắt nhiều giờ. Ngoài ra, hơn 630 ha cây trồng, đặc biệt là lúa vừa gieo sạ (160 ha) và dâu tằm ven sông suối (350 ha) của người dân địa phương cũng bị nước nhấn chìm.

Đường Thôn 11 (xã Đạ kho, huyện Đạ Tẻh) bị nước ngập làm chia cắt

Còn tại huyện Đạ Huoai, mưa lớn đã làm ngập hàng chục ha cây trồng các loại như dâu tằm, cà phê, sầu riêng ven sông Đạ Quay của người dân tại xã Đạ Oai. Trong đó, có nhiều diện tích cây trồng đã bị nước nhấn chìm hoàn toàn.

Hàng chục ha cây trồng tại xã Đạ Oai (huyện Đạ Huoai) bị nhấn chìm trong nước

Tại TP Bảo Lộc, mưa lớn đã khiến nước suối Đại Lào dâng cao và chảy rất mạnh. Hiện tại, tuy chưa gây ngập úng nhà cửa nhưng đã có hàng chục ha cây trồng tại các Thôn 7, 8 và 9 (xã Đại Lào) và Thôn 3 (xã Lộc Châu) bị nước nhấn chìm. Hiện, các địa phương này đang cắt cử lực lượng dân quân, công an và thanh niên thay nhau túc trực tại các điểm xung yếu để kịp thời có biện pháp đối phó với mưa lũ.

Huyện Đạ Tẻh sơ tán các hộ dân bị ngập nặng

Trong khi đó tại huyện Bảo Lâm, mưa lớn đã gây ngập úng nhiều diện tích cây trồng trên địa bàn 2 xã Lộc Thành và Lộc Nam. Tại xã Lộc Thành, hàng chục ha cây trồng của người dân ven sông Đại Bình đã bị nước làm ngập. Còn tại xã Lộc Nam, nước dâng cao đã làm ngập cống Ngầm (trên Quốc lộ 55) khiến giao thông bị ách tắc cục bộ.

Cống Ngầm (trên Quốc lộ 55 – xã Lộc Nam) bị ngập sâu khiến giao thông ách tắc

Hiện nay, tại các địa phương mưa lớn vẫn đang tiếp tục xảy ra và nguy cơ ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất vẫn luôn thường trực. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản cho bà con, các địa phương đang huy động mọi lực lượng sẵn sàng triển khai nhiệm vụ giúp đỡ người dân phòng chống mưa lũ.

Khánh Phúc – Hữu Sang (Báo Lâm Đồng, 07/09/2019)