Sáng 7/12, UBND huyện Đạ Tẻh cho biết đã chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp cùng UBND xã Triệu Hải tiến hành tiêu hủy khẩn cấp hơn 100 con lợn giống nghi ngờ nhiễm bệnh tả lợn châu Phi mới được người dân mua và vận chuyển vào địa bàn.

Phát hiện sớm và kịp thời tiêu hủy theo quy định là biện pháp để khống chế dịch bệnh lây lan trên rộng

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh – Phó Chủ tịch UBND huyện Đạ Tẻh, qua xác minh của cơ quan chức năng, có 8 hộ dân trên địa bàn xã Triệu Hải mua hơn 100 con lợn giống vận chuyển từ Đồng Nai về nuôi xuất hiện các triệu chứng nhiễm bệnh tả lợn châu Phi. Ngay sau đó, cơ quan chức năng phối hợp cùng UBND xã Triệu Hải tiến hành kiểm tra toàn bộ đàn lợn giống nói trên.

Qua kiểm tra cho thấy, hơn 100 con lợn giống của 8 hộ dân xuất hiện các triệu chứng bệnh tả lợn châu Phi, nên Trung tâm Nông nghiệp huyện Đạ Tẻh đã lấy mẫu gửi đi xét nghiệm và tiêu hủy toàn bộ đàn lợn giống theo quy định; đồng thời, triển khai các biện pháp tiêu độc, khử trùng các khu vực xung quanh có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

UBND huyện Đạ Tẻh cũng chỉ đạo lập các chốt kiểm tra xe chở gia súc ra, vào địa bàn huyện để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp khả nghi. Ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết: “Cùng với việc kiểm tra, tiêu hủy khẩn cấp số lợn giống nghi nhiễm bệnh và chờ kết xét nghiệm, UBND huyện tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh; đồng thời, theo dõi và cách ly những hộ đã mua lợn giống nghi nhiễm bệnh nhằm khống chế, không để mầm bệnh phát tán, lây lan diện rộng”.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc tại huyện Đạ Tẻh, cuối tháng 11 vừa qua, cơ quan chức năng ghi nhận trên địa bàn xã An Nhơn có 11 con lợn của 2 hộ dân được xác định nhiễm bệnh tả lợn châu Phi. Toàn bộ số lợn này với trọng lượng hơn 1 tấn đã được tiêu hủy ngay sau đó.

Chính quyền địa phương cùng với đơn vị liên quan cũng thực hiện ngay các biện pháp tiêu độc, khử trùng để phòng tránh dịch bệnh lây lan.

Ngoài ra, từ ngày 30/10, trên địa bàn huyện Đạ Tẻh cũng đã xuất hiện bệnh lở mồm long móng trên đàn gia súc. Tính đến cuối tháng 11, đã có tổng số 384 con gia súc (trâu, bò, lợn) của 143 hộ bị nhiễm bệnh, ngành chức năng tiêu hủy 64 con bị bệnh nặng. Đến hiện tại, bệnh lở mồm long móng trên địa bàn huyện Đạ Tẻh cơ bản đã được khống chế. Tuy nhiên, nguy cơ dịch tả lợn châu Phi bùng phát đang ở mức cao.

Để phòng chống dịch bệnh có hiệu quả, huyện Đạ Tẻh đang chỉ đạo ngành chức năng và các địa phương triển khai các biện pháp tiêu độc, khử trùng nhằm kiểm soát tình hình và hạn chế thiệt hại do dịch bệnh gây ra; đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh tới người dân, với chủ trương “không được phép dấu dịch”.

Hải Đường (Báo Lâm Đồng, 07/12/2020)

Nguồn: http://baolamdong.vn/doi-song/202012/tieu-huy-khan-cap-hon-100-con-lon-giong-nghi-nhiem-benh-ta-lon-chau-phi-3033809/