Chiều 14/11, Công an tỉnh Lâm Đồng tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên Quốc lộ 20, Quốc lộ 1A (qua địa bàn tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai và TP Hồ Chí Minh).

Đại tá Bùi Đức Thịnh – Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Tham dự và chủ trì hội nghị có Đại tá Bùi Đức Thịnh – Phó Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương.

Trước tình hình về TTATGT Quốc lộ 20, trên tuyến Quốc lộ 1A đi qua địa bàn các tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai và TP Hồ Chí Minh, diễn biến phức tạp, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an về việc giao Cục Cảnh sát giao thông chủ trì phối hợp với Công an tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai và TP Hồ Chí Minh triển khai kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên tuyến Quốc lộ 20 và Quốc lộ 1A nhằm phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, kéo giảm TNGT, không để xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng. Công an tỉnh Lâm Đồng đã ban hành kế hoạch, huy động lực lượng tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự ATGT trên Quốc lộ 20 đoạn đi qua địa bàn tỉnh.

Cán bộ, chiến sỹ các phòng nghiệp vụ và Công an địa phương được điều động tham gia kế hoạch

Theo kế hoạch, Công an tỉnh đã quyết định thành lập 12 tổ công tác (bao gồm nhiều lực lựợng) thường xuyên tuần tra, kiểm soát, khép kín địa bàn, xử lý quyết liệt các vi phạm về TTATGT trên các tuyến Quốc lộ 20. Tập trung kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT, như: Vi phạm nồng độ cồn, người điều khiển xe mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm tốc độ, quá tải trọng, tránh vượt không đúng quy định, đi sai làn đường, phần đường, đi ngược chiều, dừng, đỗ không đúng nơi quy định.

Các tổ công tác sẽ tổ chức tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm khép kín 24/24h, chia thành 4 ca liên tục. Đồng thời, sử dụng camera ghi nhận lại hoạt động trong ca công tác; các trường hợp không chấp hành việc kiểm soát, cản trở, mọi hành vi lăng mạ, chống đối để làm căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật; Kịp thời phát hiện và xử phạt vi phạm của người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, nồng độ cồn.

Bên cạnh đó, bố trí bộ phận cán bộ hóa trang di động trên tuyến sử dụng máy đo tốc độ, camera ghi hình… để ghi nhận, xử lý các hành vi vi phạm về tốc độ, tránh vượt không đúng quy định; đi sai làn đường, phần đường; đi ngược chiều; dừng, đỗ không đúng nơi quy định…

Đại tá Bùi Đức Thịnh đã yêu cầu cán bộ, chiến sỹ được huy động tham gia kế hoạch phải nghiêm túc chấp hành nội quy, điều lệnh, tư thế lễ tiết tác phong trong thực hiện nhiệm vụ. Tập trung với tinh thần quyết liệt, cao độ cho nhiệm vụ lần này với quyết tâm đảm bảo TTATGT, kéo giảm TNGT.

Riêng Phòng Cảnh sát giao thông, với vai trò chủ công phải nắm, quán xuyến thường xuyên kiểm tra đôn đốc cán bộ, chiến sỹ tại các tổ trong thực hiện nhiệm vụ, thực hiện chế độ thông tin báo cáo trong đó chú ý thông tin phối hợp với Công an Đồng Nai, Công an TP HCM nhằm hướng đến quyết tâm cao nhất là đảm bảo ATGT trên Quốc lộ 20 không chỉ thuộc phạm vi Lâm Đồng mà còn ở tỉnh Đồng Nai và trên cả Quốc lộ 1A. Kịp thời xử lý các trường hợp đột xuất khi có sự chỉ đạo từ Bộ Công an, Cục CSGT và đề nghị phối hợp từ Công an các tỉnh.

Đối với các tổ khi thực hiện nhiệm vụ tại các tuyến được phân công vừa kết hợp tuyên truyền, vừa kết hợp các biện pháp nghiệp vụ xử lý triệt để nhất các hành vi vi phạm trên tuyến. Đồng thời, phải có sự kết hợp, thống nhất chung giữa các tổ với mục tiêu cao nhất là đảm bảm trật tự ATGT, bảo vệ sự bình yên cho người dân, nâng cao yếu tố an ninh con người khi tham gia giao thông và tham gia các hoạt động kinh tế sản xuất tại địa phương.

Thời gian thực hiện kế hoạch từ ngày 15/11/2023 đến khi có chỉ đạo của Bộ Công an.

Thụy Trang – Lê Tiến (LĐ Online)

Nguồn: https://baolamdong.vn/phap-luat/202311/trien-khai-ke-hoach-tuan-tra-kiem-soat-xu-ly-vi-pham-ttatgt-tren-ql20-va-ql1a-aad2679/