Rác thải “tấn công” nguồn nước sinh hoạt của cư dân Đà Lạt

Với đủ các loại rác, từ rác sinh hoạt, rác nông nghiệp cho đến rác xây dựng đều được một số người vô ý thức “tập kết”, biến khu vực đầu nguồn hồ Chiến Thắng (phường 8, TP Đà Lạt) – nơi cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho cư dân Đà Lạt, thành bãi rác tự phát trái phép…

Cả núi rác với đủ các loại rác thải
Cả núi rác với đủ các loại rác thải

Theo người dân tổ dân phố đường Vòng Lâm Viên (phường 8, TP Đà Lạt), từ nhiều tháng qua, tại khu vực trên đã biến thành bãi rác lộ thiên. Tại đây, với đủ loại rác thải, từ rác sinh hoạt, rác nông nghiệp, gồm bao bì, chai lọ thuốc trừ sâu; xà bần, kính vỡ, sa lông nệm và cả bồn cầu… đều được các đối tượng lợi dụng đêm tối, dùng xe tải chở đến đổ bỏ tại đây.

Cũng theo người dân, vị trí của bãi rác trái phép này nằm ngay ở khu vực thượng nguồn của hồ Chiến Thắng (hồ mỗi ngày cung cấp trên dưới 3.000 m3 nước sinh hoạt cho cư dân TP Đà Lạt – Pv), chỉ cách hồ lắng vài trăm mét nên khi trời mưa, toàn bộ chất thải sẽ bị cuốn trôi xuống hồ nên nguy cơ gây ô nhiễm rất cao đối với nguồn nước sinh hoạt của người dân Đà Lạt.

Bên dưới tấm bảng dự an vệ sinh hồ lắng đầu nguồn hồ Chiến Tháng là cả đống bao bì thải loại
Bên dưới tấm bảng dự an vệ sinh hồ lắng đầu nguồn hồ Chiến Tháng là cả đống bao bì thải loại

Liên quan đến bãi tác trái phép trên, ngày 10/4, Chủ tịch UBND phường 8, TP Đà Lạt Hồ Vũ Phong xác nhận, có hiện tượng người dân chở rác vào đổ dọc theo đường Vòng Lâm Viên, nhưng chưa bắt được quả tang người đổ. Theo ông Phong, khu vực rừng tồn tại bãi rác trái phép đã được UBND tỉnh Lâm Đồng giao cho Trường Đại học Yersin Đà Lạt quản lý bảo vệ để thực hiện dự án mở rộng trường. UBND phường sẽ giao trách nhiệm cho tổ dân phố đường vòng Lâm Viên phối hợp với Trường ĐH Yersin cử người canh gác, bắt quả tang những người đổ rác sai quy định để xử lý. Trước mắt, phường phối hợp với Công ty cổ phần Dịch vụ đô thị Đà Lạt sẽ tổ chức thu gom số rác trên đưa về bãi rác của thành phố để xử lý, chôn lấp.

Thụy Trang (Báo Lâm Đồng, 13/4/2017)